Phân loại câu hỏi

CÁCH XẾP HẠNG

- Câu trả lời được chấp nhận, bạn nhận được 10 điểm
- Câu trả lời được đánh giá Tốt, bạn nhận được 3 điểm
- Câu trả lời được đánh giá Chán, bạn bị trừ đi 2 điểm

Thành viên có quá nhiều câu trả lời bị đánh giá là Chán sẽ không được phép tiếp tục trả lời các câu hỏi khác.


Người hỏi: kfcdung
Thời gian: 1:28 pm 08-06-2010 - Lĩnh vực: Vấn đề khác

Ý nghĩa đầy đủ của Phúc - Lộc - Thọ?

Có ai nói rõ cho e ý nghĩa đầy đủ của lời chúc Phúc - Lộc - Thọ được không ah?Em cảm ơn nhiều
**********
Số người có cùng vấn đề này: 0 0

Trả lời: hihiehang
1:44 pm 08-06-2010

Phúc Lộc Thọ:
Phúc chỉ con đàn cháu đống, gặp điều may, tránh điều họa, làm việc thiện (xin các ông các bà nhón tay làm phúc...). Trong bộ 3 này (Tam đa = Đa phúc, Đa lộc, Đa thọ), Phúc là từ trừu tượng nhất. Phúc còn bao gồm = Phúc, Lộc, Thọ, Khang (khỏe mạnh), Ninh (an toàn). Vì thế mới có câu: Ngũ phúc lâm môn (5 điều phúc đến nhà). Hoặc Ngũ phúc, Thọ vi tiên (trong 5 thứ Phúc đó thì Thọ đứng đầu). Quan niệm này cũng tùy người, không cố định. Nhà nào không có con thì gọi là Vô phúc chẳng hạn. Phúc ở đây còn là 1 nửa nghĩa trong Hạnh phúc = vui vẻ, may mắn. Vì thế, Vô phúc ở trên còn có nghĩa Không may. Trong tiếng Hán, chữ Phúc có bộ Kỳ, nghĩa là cái bàn thờ và có các chữ Nhất, Khẩu, Điền. Có thể hiểu nôm na Phúc là có người thờ tự (có con nối dõi), một miệng ăn mà có cả mảnh ruộng to. Thế là no đủ.
Trong tranh ảnh, Phúc được vẽ tượng trưng bằng con Dơi. Con dơi có âm đọc là "Fú", Phúc cũng đọc là "Fú". Vì thế trong bộ tranh ảnh Phúc Lộc Thọ có hình con chim, đó là con dơi, nhiều người lầm tưởng là chim én hoặc chim cảnh gì đó.

Lộc = Chỉ tiền tài, vật chất, tài sản, thăng quan tiến chức. Trong tranh ảnh, Lộc được vẽ bằng hình con Hươu. Trong tiếng Hán, con Hươu gọi là lộc. Chúng ta vẫn gọi con vật kéo xe cho ông già Tuyết là con Tuần lộc, đó là 1 loài Hươu thôi.

Thọ = Sống lâu và sống khỏe, có ích. (Nếu chỉ ngồi xe lăn, nghẹo cổ mà sống lâu thì cũng vứt). Trong chữ Thọ có chữ Sĩ, chỉ ý hiểu biết, kinh nghiệm. Theo truyền thuyết, ông Thọ là thày thuốc, hiểu biết về thuật dưỡng sinh theo quy luật của trời đất. Trong tranh ảnh, ông Thọ có thể vẽ tượng trưng bằng quả đào tiên (quả đào tiên mà Tôn Ngộ Không ăn vụng, sống thọ ngang trời đất đó).

Bạn cần đăng nhập để trả lời

Trả lời
Gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR OFF
(Một số thẻ HTML được phép: <a>, <b>, <u>, <i>)
bạn cần đăng nhập

Nếu bạn biết câu trả lời cho câu hỏi Ý nghĩa đầy đủ của Phúc - Lộc - Thọ?, vui lòng trả lời.