Phân loại câu hỏi

CÁCH XẾP HẠNG

- Câu trả lời được chấp nhận, bạn nhận được 10 điểm
- Câu trả lời được đánh giá Tốt, bạn nhận được 3 điểm
- Câu trả lời được đánh giá Chán, bạn bị trừ đi 2 điểm

Thành viên có quá nhiều câu trả lời bị đánh giá là Chán sẽ không được phép tiếp tục trả lời các câu hỏi khác.


Người hỏi: laptopcon
Thời gian: 10:15 am 24-07-2010 - Lĩnh vực:

Kĩ thuật ươm giống cá thác lác cườm ?

Ai biết cách ươm giống cá thác lác cườm hay tài liệu về kỹ thuật này thì giúp tôi nhé, tôi rất cần, cảm ơn.
**********
Số người có cùng vấn đề này: 0 0

Trả lời: thatrajoy
11:11 am 24-07-2010

Mình có đọc được 1 ít thông tin về loại cá này, mình xin chia sẻ cùng bạn:cá thác lác cườm (có chấm tròn như hạt cườm dọc theo vảy bụng) có con gần 2 kg, loại này nuôi nhanh lớn, sau khoảng 4 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng 400 g/con (cá thác lác thường chỉ khoảng 40 g/con). Nuôi 12 tháng, cá cườm có thể đạt từ 1 - 1,5 kg, chúng phát triển tốt trong ao ở nhiều vùng. Cá cườm ăn tạp, có thể cho ăn thức ăn tự chế biến từ nguồn cá tạp, phế phẩm nông nghiệp và thức ăn công nghiệp.

Theo KS. Nguyễn Minh Đức (Sở NN&PTNT Hậu Giang), nên phối trộn các thức ăn tươi sống như cá biển, cá đồng, ốc, phế phẩm cá tra thì cá lớn nhanh hơn so với thức ăn công nghiệp. Cần lưu ý rằng, do tỷ lệ chất béo trong cá tra lớn dễ gây rối loạn tiêu hóa cho cá nên chỉ phối trộn khoảng 20% với các loại cá khác.

Nguồn nước ao nuôi không nhiễm mặn, phèn, pH thích hợp là 6,5 - 8. Trước khi thả cá, cần cải tạo ao, bón phân chuồng ủ hoai tạo thêm nguồn thức ăn ban đầu cho cá. Có thể nuôi ghép cá thác lác với cá chép, mè, rô... nhưng không nuôi ghép với cá lóc (tránh cá lóc ăn cá thác lác). Để hạn chế hao hụt lớn ban đầu do không chăm sóc tốt và cho ăn chưa phù hợp, người nuôi nên mua cá con có kích cỡ 6 - 7 cm. Sau đó cần nuôi vỗ khoảng 30 - 45 ngày trong vèo (lưới mùng) mới cho ra ao. Ở vùng ĐBSCL, cá thác lác thả nuôi được quanh năm, thời điểm tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 8, có thể nuôi kết hợp trong ruộng lúa. Cá cườm còn được giới cá cảnh gọi là cá Nàng hai, nuôi làm kiểng trong hồ kiếng và được tuyển chọn xuất khẩu.

Hiện nay nhu cầu cá thác lác cho quán ăn, nhà hàng rất lớn, nhiều cơ sở chế biến các món thực phẩm cao cấp từ cá thác lác cung cấp cho thị trường. Ngoài tiêu thụ trong nước, cá thác lác còn được xuất khẩu.

Bạn cần đăng nhập để trả lời

Trả lời
Gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR OFF
(Một số thẻ HTML được phép: <a>, <b>, <u>, <i>)
bạn cần đăng nhập

Nếu bạn biết câu trả lời cho câu hỏi Kĩ thuật ươm giống cá thác lác cườm ?, vui lòng trả lời.