Phân loại câu hỏi

CÁCH XẾP HẠNG

- Câu trả lời được chấp nhận, bạn nhận được 10 điểm
- Câu trả lời được đánh giá Tốt, bạn nhận được 3 điểm
- Câu trả lời được đánh giá Chán, bạn bị trừ đi 2 điểm

Thành viên có quá nhiều câu trả lời bị đánh giá là Chán sẽ không được phép tiếp tục trả lời các câu hỏi khác.


Người hỏi: changlanang
Thời gian: 9:30 am 30-07-2010 - Lĩnh vực: Địa lý

Học ngành Địa lý thì ra trường có thể làm gì?

Em muốn biết là nếu học ngành Địa lý thì ra trường có thể làm những công việc gì? Nếu có thể thì cho em thông tin càng chi tiết càng tốt nhé, thánk much
**********
Số người có cùng vấn đề này: 0 0

Trả lời: cohangnan
10:24 am 30-07-2010

Địa lý là chuyên ngành vừa thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, vừa thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, thực hiện chức năng nghiên cứu các hợp phần tự nhiên, các quy luật và hiện tượng tự nhiên diễn ra trên bề mặt trái đất, mối tương tác giữa xã hội loài người và môi trường tự nhiên... Chuyên ngành Địa lý học gồm hai nhóm ngành học chính là Địa lý tự nhiên và địa lý kinh tế xã hội, trong đó:

Địa lý tự nhiên: là phân ngành của địa lý chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu hệ thống hóa các mô hình và quá trình diễn ra trong thủy quyển, sinh quyển, khí quyển và thạch quyển để tìm ra bản chất về sự sắp xếp tự nhiên của Trái Đất, khí hậu cũng như các kiểu mẫu hệ thực vật và động vật của nó. Địa lý tự nhiên sử dụng các kiến thức của địa chất học trong nghiên cứu về phong hóa và xói mòn.

Địa lý kinh tế: là một chuyên ngành vừa thuộc kinh tế ứng dụng vừa thuộc địa lý học nhân văn có nhiệm vụ nghiên cứu về địa điểm, phân bố và tổ chức không gian của các hoạt động kinh tế, áp dụng các phương pháp nghiên cứu của cả kinh tế học và địa lý học nhân văn.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Các nhà địa lý làm công tác nghiên cứu tổng thể các điều kiện tự nhiên của các vùng, miền trên bề mặt Trái Đất; mối tương tác giữa hoạt động sống của con người với điều kiện tự nhiên; đặc điểm văn hoá và đời sống của các dân tộc, các tổ chức dân cư trên các vùng, miền khác nhau.

Nhà địa lý tuỳ theo từng ngành chuyên sâu mà họ theo đuổi sẽ có điều kiện làm việc khác nhau. Công việc của các nhà địa lý thường được đi xa, tới nhiều vùng đất khác nhau, gọi là công tác thực địa.

Ngay cả những người làm bản đồ cũng phải đi khảo sát thực tế thì mới vẽ bản đồ chính xác được. Nhưng cũng có một số ít nhà địa lý không phải di chuyển hay đi xa nhiều, đó là những người làm trong các trạm thuỷ văn, khí tượng, hải văn, trạm nghiên cứu xói mòn...

Nhà địa lý thường xuyên được làm việc với các loại máy chuyên dụng để nghiên cứu thực trạng và biến động của các thành phần tự nhiên, các máy đo đạc để đo vẽ bản đồ; cũng có khi đi sâu tìm hiểu, tiếp xúc với nhiều tầng lớp dân cư, nhiều dân tộc khác nhau trên các vùng miền khác nhau như những nhà báo, nhà xã hội học thực thụ.

Một số lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống và sản xuất mà nhà địa lý tham gia nghiên cứu.

- Quan trắc, thu thập, đo đạc các số liệu về khí tượng, thuỷ văn, hải văn... Từ đó họ làm bảng thống kê, phân tích số liệu, tìm ra quy luật để phục vụ công tác dự báo các quá trình và hiện tượng khí tượng - khí hậu, thuỷ văn, hải văn...

- Đo đạc, phân tích các chỉ số cơ - lý - hoá học của một số thành phần tự nhiên, đặc biệt là thổ nhưỡng (đất) phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và quy hoạch nông nghiệp.

- Nghiên cứu các hợp phần tự nhiên, địa hình, đất đá, thổ nhưỡng, khí hậu, thuỷ văn, thực vật, động vật... trong những vùng, lãnh thổ cụ thể để phục vụ việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên: đất, nước, biển, rừng trong chiến lược bảo vệ tốt môi trường.

- Nghiên cứu tập tục, văn hoá và điều kiện sản xuất của các dân tộc phân bố ở các vùng, miền khác nhau, dưới ảnh hưởng khác biệt của điều kiện tự nhiên.

- Nghiên cứu, đánh giá hiệu quả và định hướng của các mô hình sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp phù hợp với từng vùng, miền với điều kiện tự nhiên và điều kiện kinh tế xã hội khác nhau, tiến tới đạt hiệu quả kinh tế cao mà vẫn đảm bảo không xâm hại đến môi trường.

- Nghiên cứu hoạt động du lịch, tiềm năng phát triển du lịch và định hướng tổ chức lãnh thổ du lịch cho các vùng, miền khác nhau dựa trên tìm hiểu các nguồn tài nguyên tự nhiên và phong tục, tập quán, đời sống của cư dân địa phương.

- Tư vấn về các vấn đề, yếu tố, hiện tượng địa lý trong mối liên quan với hoạt động thương mại, sản xuất, quản lý môi trường...

- Tư vấn cho nhà nước, chính quyền địa phưng và các tổ chức về việc lập quy hoạch xây dựng các khu đô thị, nông thôn, thương mại quốc tế, tình báo quân sự, du lịch, giao thông vận tải, phân chia địa giới hành chính, kiểm soát ô nhiễm, sử dụng đất, vị trí đặt các công trình xây dựng công cộng, xây dựng nhà cửa, các xu hướng phát triển của dân số, chỉnh trang và xây dựng mới các đô thị...

Sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc tại: các viện, các trung tâm nghiên cứu

Phẩm chất, kỹ năng yêu cầu:

- Có khả năng về các môn khoa học tự nhiện và khoa học xã hội.

- Có kỹ năng tổng hợp, phân tích, thông kê thông tin và viết báo cáo.

- Kỹ năng làm việc theo nhóm.

- Chủ động, sáng tạo và tự tin.

Bạn cần đăng nhập để trả lời

Trả lời
Gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR OFF
(Một số thẻ HTML được phép: <a>, <b>, <u>, <i>)
bạn cần đăng nhập

Nếu bạn biết câu trả lời cho câu hỏi Học ngành Địa lý thì ra trường có thể làm gì?, vui lòng trả lời.