Phân loại câu hỏi

CÁCH XẾP HẠNG

- Câu trả lời được chấp nhận, bạn nhận được 10 điểm
- Câu trả lời được đánh giá Tốt, bạn nhận được 3 điểm
- Câu trả lời được đánh giá Chán, bạn bị trừ đi 2 điểm

Thành viên có quá nhiều câu trả lời bị đánh giá là Chán sẽ không được phép tiếp tục trả lời các câu hỏi khác.


Người hỏi: hoojenny
Thời gian: 10:20 am 04-06-2010 - Lĩnh vực: Bệnh lý

Bị choáng khi đứng dậy thì liên quan đến bệnh gì?

Khó thở, nhức đầu, nhìn mọi thứ thành đen trắng, giống như sắp xỉu khi đứng dậy có nguy hiểm không (nếu thường xuyên bị như thế)
**********
Số người có cùng vấn đề này: 0 0

Trả lời: oldnang
10:40 am 04-06-2010

Nguy hiểm chứ sao không nguy hiểm, thiếu máu lên não mới gây ra hiện tượng đó , em học lớp 12 , ôn thi nhiều thì nhớ giữ gìn sức khỏe, học bài vừa phải, cố gắng quá sức nguy hiểm. Nhớ là phải đi ngủ sớm , đừng thức quá khuya.

Có bài viết này trên báo Thanh niên , em nên tham khảo

Choáng váng mỗi khi đang ngồi đứng dậy

Hỏi : * Bác sĩ ơi, tôi gần 60 tuổi, vì sao tôi hay có tình trạng choáng váng mỗi khi ngồi rồi đứng dậy? (Nguyễn Thanh Nhàn - TP.HCM)

- Trả lời:

Hệ thống tiền đình giúp cho cơ thể giữ được thăng bằng trong không gian, có cảm nhận về vị trí và dịch chuyển trên mặt đất. Hệ thống này hoạt động chịu sự chi phối của nhiều yếu tố trong đó có một yếu tố rất quan trọng là tình trạng cung cấp máu cho não. Khi máu cung cấp cho não bị giảm đi do huyết áp thấp; hạ huyết áp tư thế; hay do hẹp, tắc động mạch cảnh, động mạch não vì xơ vữa động mạch sẽ làm cho bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, khó định vị chính xác vị trí của mình trong không gian. Triệu chứng này sẽ tăng lên khi bệnh nhân thay đổi tư thế đột ngột như quay đầu hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh.

Để được chẩn đoán chính xác, bệnh nhân cần phải làm siêu âm Doppler màu hệ động mạch cảnh và vòng Willis xem có bị hẹp hay tắc động mạch cảnh và tình trạng tưới máu của động mạch não có tốt hay không. Nếu động mạch cảnh bị hẹp do xơ vữa động mạch trên 70%, bệnh nhân cần được phẫu thuật lấy đi mảng xơ vữa, sau đó vá hay nối động mạch cảnh bằng tĩnh mạch tự thân hay bằng miếng vá và ống ghép nhân tạo thì tình trạng chóng mặt do thiếu máu não mới được cải thiện.

Tuy nhiên bệnh nhân cũng rất cần đến khám tại thầy thuốc chuyên khoa để loại trừ chóng mặt do các nguyên nhân khác như: u não, dị dạng mạch máu não...

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam

Bạn cần đăng nhập để trả lời

Trả lời
Gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR OFF
(Một số thẻ HTML được phép: <a>, <b>, <u>, <i>)
bạn cần đăng nhập

Nếu bạn biết câu trả lời cho câu hỏi Bị choáng khi đứng dậy thì liên quan đến bệnh gì?, vui lòng trả lời.